Áp dụng GUNGHO tạo tinh thần tập thể cho lớp chủ nhiệm

Thứ bảy - 15/10/2016 11:40
“Gung Ho - Bí quyết phát huy nhiệt huyết nhân viên” đem đến những bài học về kỹ năng quản trị nhân sự, cụ thể là tăng năng suất lao động của nhân viên.

Gung Ho bắt đầu với bối cảnh tại một nhà máy sản xuất thuộc tập đoàn Walton đang đứng bê bờ vực phá sản. Peggy Sinclair tiếp nhận chức giám đốc nhà máy sản xuất Walton số 2 với một môi trường làm việc trì trệ trong cả ekip lãnh đạo lẫn công nhân. Điểm sáng duy nhất của nhà máy là bộ phận quản lý chất lượng thành phẩm dưới sự điều hành của Andy Longclaw - trưởng phòng quản lý chất lượng thành phẩm. Với sự hỗ trợ của thạc sĩ quản trị kinh doanh người da đỏ này, Peggy đã vực dậy nhà máy trở thành tấm gương sáng về doanh thu, cung cách quản lý cũng như môi trường làm việc.

gung ho theory tap the lop chu nhiem

Bí quyết của họ nằm ở triết lý Gung Ho gắn với ba bí quyết tạo động lực cơ bản do người ông của Andy truyền lại.
- Tinh thần của con sóc: Mối liên hệ giữa mục tiêu của tập thể và ý nghĩa công việc của từng cá nhân; giữa mục tiêu kết quả và mục tiêu giá trị trong một tổ chức.
- Phương cách của con hải ly: Cách thức quản lý nhân viên qua giá trị và mục tiêu.
- Quà tặng của con ngỗng: Các nguyên tắc trong động viên và khích lệ nhân viên.

Bạn đọc và thầy cô muốn nghe hãy bấm vào link dưới đây để nghe nhé, Tác giả : Kenneth Blanchard & Sheldon Bowles.
Người dịch : Việt Hà & Thu An qua giọng đọc trầm ấm và khá ấn tượng của GiangMJ tại đây GungHo

Tinh thần làm việc của con SÓC thực hiện những việc làm có ý nghĩa

Mọi việc trong cuộc sống không có việc gì là đơn gian và không có việc gì là tầm thường, không có việc gì không có ý nghĩ, có thể chỉ là chúng ta không biết hoặc không đủ khả năng để nhận ra ý nghĩa của việc đó.
- Hiểu ra công việc của chúng ta làm giúp cho thế giới xung quanh chúng ta tốt đẹp hơn
- Mỗi thành viên phải biết hướng đến về mục tiêu chung. Mục tiêu của tập thể lớp.
- Các giá trị sẽ làm kim chỉ nam cho tất cả các giá trị, quyết định và hành động của chúng ta.
Qua đó, tôi tìm hiểu kỹ và đánh giá chính xác đặc trưng của tập thể lớp để xây dựng mục tiêu cho lớp. Đó thường là khẩu hiệu chung cho cả 1 tập thể. Bạn có hiểu ý nghĩa của 8 chữ mà tôi xây dựng cho tập thể lớp của tôi? Các học sinh lớp tôi đều hiểu ý nghĩa của chúng, việc các bạn ấy hiểu rõ việc học tập và sinh hoạt tại lớp có ý nghĩa thế nào, điều này kể cả phụ huynh của lớp nữa.
Có 2 mục tiêu: Mục tiêu kết quả, Mục tiêu giá trị. Cần xác định được giá trị của mỗi thành viên trong lớp và giá trị của tập thể. Hãy chia sẻ để các thành viên đều hiểu được các giá trị ấy.
khau hieu
Khẩu hiệu của lớp A8 (2014-2017)

Phương cách làm việc của con HẢI LY chủ động kiểm soát thực hiện mục tiêu

- Phân chia với những đường biên rõ ràng
- Đó là nơi tư duy, suy nghĩ, nhu cầu và ước mơ của mọi người tham gia luôn được tôn trọng và luôn được lắng nghe
Ở đó mọi người có cơ hội bộc lộ khả năng của mình cho dù sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách.
Khi mọi người biết ý nghĩa công việc của mình và mục tiêu chung thì hãy để họ làm việc theo mục tiêu chung thông qua giá trị của riêng họ. Không thể yêu cầu họ làm việc nào đó bằng cơ thể, sự hiểu biết của họ, ... theo cách của bạn. Hãy nghĩ lại.
Khi đã giao việc, kể cả việc học tập, tôi không áp đặt cách làm của tôi cho học sinh mà luôn gợi ý các cách làm khác nhau. Qua đó các học sinh tự tìm cách phù hợp cho mình,tôi quan sát avf hỗ trợ khi cần thiết. Như vậy đó, chưa chắc cách của bạn đã tốt hơn.
phuong thuc rieng cua cac ban
Phương thức riêng của bạn với tài năng và cách của bạn

Món quà của con NGỖNG giúp cho mục tiêu luôn hiện hữu

- Con người đặt ra mục tiêu riêng để hướng đến trong cuộc sống, đó là việc làm đúng, con người phải đóng góp công sức của mình để hiện thực hóa mục tiêu đó.
- Không chỉ người lãnh đạo động viên nhân viên của mình mà những thành viên phải động viên lẫn nhau để mục tiêu chung đó luôn luôn hiện hữu.
Hãy biết khích lệ những việc nhỏ nhất mà thành viên trong tập thể lớp của bạn làm được, kể cả việc đó có ý nghĩa với riêng bạn ấy chứ không hẳn là những việc đối với tập thể lớp. Việc làm đó cho thấy giá trị của họ, giúp họ tự tin và sẵn sàng nhận các nhiệm vụ mới với niềm tin và quyết tâm cao để đặt được mục tiêu và giá trị.
Hãy nhớ rằng, bạn cũng thích khen. Vậy có lý do gì mà thây cô chỉ thưởng chê học sinh mà không khen các bạn ấy, đặc biệt khi thành tích bạn ấy đặt được đáng khen ngợi, dù là nhỏ. Nhớ rằng khen chân thành chứ không phải nịnh bợ thớ lợ. Dần như vậy, các bạn ấy biết khen những việc tốt và sẵn sàng góp ý những việc chưa đúng đắn.

Nếu áp dụng được ba phương châm làm việc này tập đoàn GUNG HO đối với tập thể lớp chủ nhiệm của mình chúng ta sẽ vươn rộng không những ở Việt Nam mà còn rộng khắp trên toàn thế giới
Cùng chung mục đích đưa học sinh của mình có tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm tốt thông qua việc xây dựng tập thể tốt cùng với nhưng giá trị và mục tiêu cụ thể, tôi thêm yêu công việc của chính mình. Qua đó tôi cũng mong muốn góp một phần nhỏ giúp học sinh Việt Nam đi lên và giúp đỡ con người Việt Nam thay đổi nhận thức về thế giới, không những giúp những con người trí thức đang mắc kẹt trong những suy nghĩ hạn hẹp mà còn giúp cho những người nghèo ở Việt Nam và trên toàn thế giới đánh thức ước mơ và hoài bão của họ để họ học cách làm giàu và trở nên giàu có.
Hãy nói: GUNG HO BẠN THÂN MẾN!

Tác giả: Phùng Danh Tú

Nguồn tin: Kinh nghiệm từ công tác chủ nhiệm lớp

Chú ý: Bài viết trên trang phản ánh quan điểm của cá nhân tôi hoặc của tác giả bài viết gửi bài cho trang web này. Bài đăng không đại diện cho tổ chức chính trị hoặc bất kỳ đơn vị nào. Bạn đọc có góp ý hãy bình luận ở dưới hoặc gửi email trong phần liên hệ.
Bài đăng lại từ trang của tôi mà không trích nguồn http://tuphung.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát

Bạn biết tôi từ đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,162
  • Tháng hiện tại53,117
  • Tổng lượt truy cập8,420,512
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi